Hướng dẫn chơi Tiến lên miền nam

Cần số vàng tối thiểu gấp 6 lần tiền cược để vào bàn chơi TLMN. Ban đầu mỗi người được chia 13 lá bài. Ván đầu tiên sẽ chọn ngẫu nhiên người đánh trước để đảm bảo công bằng. Từ ván thứ 2 trở đi, người nào thắng ván trước sẽ được đi trước. Nếu người thắng ván trước thoát khỏi bàn hoặc bàn chỉ còn người thắng thì ván tiếp theo sẽ được coi là ván đầu tiên.

Home » Hướng dẫn chơi Tiến lên miền nam

Cần số vàng tối thiểu gấp 6 lần tiền cược để vào bàn chơi TLMN. Ban đầu mỗi người được chia 13 lá bài. Ván đầu tiên sẽ chọn ngẫu nhiên người đánh trước để đảm bảo công bằng. Từ ván thứ 2 trở đi, người nào thắng ván trước sẽ được đi trước. Nếu người thắng ván trước thoát khỏi bàn hoặc bàn chỉ còn người thắng thì ván tiếp theo sẽ được coi là ván đầu tiên.

– Mục tiêu của mỗi người chơi là đánh hết 13 lá bài trên tay trước những người chơi khác.

– Nếu là lượt đánh đầu tiên mỗi vòng, người chơi có thể đánh bất kỳ bộ nào trong luật cho phép.

– Nếu có người đánh bộ trước đó, người đánh tiếp theo phải đánh một bộ cao hơn hoặc bỏ lượt.

– Người bỏ lượt sẽ mất lượt cho đến hết vòng.

– Nếu tất cả mọi người bỏ lượt, sẽ kết thúc vòng đánh, quyền đánh vòng tiếp theo được chuyển cho người đánh cuối cùng trong lượt trước.

Các bộ có thể đánh trong bàn tiến lên miền nam

Rác: là những lá bài riêng lẻ không thể kết hợp với lá bài còn lại. Một lá bài rác chỉ có thể được mang ra đánh thắng một lá bài rác khác khi nó có giá trị cao hơn lá bài kia, hoặc cùng giá trị với bài kia nhưng có “nước bài” cao hơn.

Bộ Đôi: 2 quân bài có cùng giá trị như nhau. Đôi bài đánh thắng một đôi bài khác khi nó có giá trị cao hơn đôi bài kia, hoặc cùng giá trị với đôi bài kia nhưng có “nước bài” cao hơn.

Sám cô (Bộ ba): 3 quân bài cùng giá trị như nhau. Sám cô có thể đánh thắng một Sám cô khác khi nó có giá trị cao hơn Sám cô kia.

Sảnh: 3 quân bài hay nhiều quân bài hợp thành một dãy số liên tiếp không phân biệt “nước bài”. Một Sảnh có thể đánh thắng một Sảnh khác khi nó có giá trị cao hơn Sảnh kia, hoặc cùng giá trị với Sảnh kia nhưng có “nước bài” cao hơn (Bích ♠ < Tép ♣ < Rô ♦ < Cơ ♥).

Các tập hợp đặc biệt

Những tập hợp đặc biệt sau (hay còn gọi là “hàng”) có khả năng đánh thắng lá bài lẻ lớn nhất là 2 (thường gọi là “heo” theo cách gọi của người miền Nam)

Tứ quý: 4 quân bài cùng giá trị như nhau.

Bộ tứ quý Át
Bộ tứ quý Át

3 Đôi thông: 6 quân bài hợp thành một dãy liên tiếp của 3 đôi.

Bộ 3 đôi thông

4 Đôi thông: 8 quân bài hợp thành một dãy liên tiếp của 4 đôi.Bộ 4 đôi thông

Chặt “Heo”, “Hàng”:

“Chặt” là khái niệm để chỉ việc người chơi dùng những bộ kết hợp đặc biệt (“hàng”) để đem ra đánh “heo” hoặc “hàng” yếu hơn. Nếu bị chặt thì bị người thua sẽ bị tính tiền chặt như trường hợp bị thối. Chặt chồng là hành động chặt liên tiếp của người chơi thứ 3 trở đi.

– 3 đôi thông chặt được một “heo”, và “chặt chồng” lên 3 đôi thông nhỏ hơn nó.

– Tứ quý được chặt một “heo” hoặc một đôi “heo”, “chặt chồng” lên 3 đôi thông bất kì, “chặt chồng” lên tứ quý nhỏ hơn nó.

– 4 đôi thông được chặt một “heo” hoặc một đôi “heo”, “chặt chồng” lên 3 đôi thông, “chặt chồng” lên tứ quý, “chặt chồng” lên 4 đôi thông nhỏ hơn nó.

Lưu ý: Lần “Chặt chồng” cuối cùng là tổng kết tất cả các hành vi “chặt” trước đó. Người bị chặt sau cùng sẽ phải chịu toàn bộ tiền chặt của các hành động chặt trước đó.

Cách tính thắng thua

Tính tiền thắng thua:

– TH 2 người chơi: Nhất ăn tất tiền cược Về bét mất 3 lần tiền cược + bài thối

– TH 3 người chơi: Nhất ăn tất tiền cược Về nhì mất 2 lần tiền cược Về bét mất 3 lần tiền cược + bài thối

– TH 4 người chơi: Nhất ăn tất tiền cược Về nhì mất 1 lần tiền cược Về ba mất 2 lần tiền cược Về bét mất 3 lần tiền cược + bài thối

“Úng (thối)” heo, hàng

Khi ván chơi kết thúc, nếu người thua vẫn còn “heo” và “hàng”. Người đó sẽ phải trả thêm tiền cược cho người thắng theo quy đổi sau đây: 

 • Thối 2 đen mất 1 lần tiền cược
 • Thối 2 đỏ mất 2 lần tiền cược
 • Thối 3 đôi thông mất 2 lần tiền cược
 • Thối 4 đôi thông mất 2 lần tiền cược
 • Thắng trắng ăn 8 lần tiền cược mỗi nhà
 • Thua cóng mất 4 lần tiền cược
 • Chặt 2 đen: 1 lần tiền cược
 • Chặt 2 đỏ: 2 lần tiền cược
 • Chặt đôi 2: 3 lần tiền cược
 • Chặt tứ quý: 2 lần tiền cược
 • Đứt mù: 2 lần tiền cược
 • Trường hợp chặt đè chồng liên tiếp: Người mất tiền là người chặt áp chót và số tiền bị mất = 2 x tiền cược, người chặt cuối cùng sẽ được thưởng bằng số tiền người áp chót mất

Các trường hợp phạt tiền khác:

– Chặt 2 đen hoặc đôi 2 đen: 2 lần tiền cược

– Chặt 2 đỏ hoặc đôi 2 đo: 4 lần tiền cược

– 4 Đôi thông chặt tứ quý: 4 lần tiền cược

Thắng “Tới trắng”:

Người chơi sẽ thắng “tới trắng” nếu có trên tay 1 trong các bộ đặc biệt sau đây

 • Sảnh Rồng: 12 lá bài liên tục từ 3 đến Át (không cần cùng nước bài).
 • Tứ quý heo: 2♥2♦2♣2♠.
 • 5 đôi thông.
 • 6 đôi bất kì.

Thứ tự ưu tiên: sảnh rồng > tứ quý 2 > 5 đôi thông > 6 đôi bất kỳ

Khi có người thắng trắng, ván chơi dừng lại ngay. Người thắng trắng ăn 8 lần tiền cược nhân với số người chơi còn lại trong bàn, kèm theo tiền thối bài của những người khác

Thua Cóng

Một người chơi nào đó chưa đánh ra được một lá bài nào trong lúc người khác đã đánh hết bài, sẽ bị thua (tiếng lóng gọi là “thua cóng”). Người này sẽ thua gấp 4 lần tiền cược, và phải trả tiền thối (nếu có) cho người thắng.

Read More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *