Phỏm hay còn gọi là Tá lả là trò chơi sử dụng bộ bài 52 lá. Số người chơi 1 bàn là từ 2-> 4 người chơi. Người chơi cần có tối thiểu 5 lần tiền bàn để vào bàn chơi Phỏm.

– Phỏm hay còn gọi là Tá lả là trò chơi sử dụng bộ bài 52 lá. Số người chơi 1 bàn là từ 2-> 4 người chơi. Người chơi cần có tối thiểu 5 lần tiền bàn để vào bàn chơi Phỏm.

– Mỗi người chơi được chia 9 lá bài, người đánh đầu tiên được chia 10 lá. Người đánh đầu là người nhất ở ván trước đó, nếu không có thì sẽ chọn ngẫu nhiên.

– Ván bài kết thúc khi có 1 người chơi ù, hoặc nếu không ai ù thì sẽ kết thúc sau 4 vòng đánh. Khi kết thúc ván người chơi sẽ phải hạ toàn bộ phỏm trên tay, người nào còn tổng số điểm những lá bài rác trên tay nhỏ nhất sẽ là người chiến thắng.

Các thuật ngữ trong game:

– Phỏm: là bộ 3 quân bài trở lên có cùng chất và số liên tiếp ( phỏm dọc) hoặc bộ 3 quân bài khác chất nhưng cùng số ( phỏm ngang). Phỏm cũng chia thành phỏm ăn ( do ăn được mà có), phỏm tươi (lên bài có luôn), phỏm bốc (bốc lên tạo thành phỏm). Phỏm tươi và phỏm bốc gọi chung là phỏm tự nhiên.

– Móm: kết thúc ván người chơi không hạ được phỏm nào gọi là móm

– Ù: khi tất cả 9 lá bài đều có phỏm, không còn bài rác.

– Ăn chốt: ăn bài người chơi trước ở lượt đánh cuối.

– Đền: Trong lượt đánh cuối nếu người chơi Ăn chốt của người ngồi trước thì bất kì người chơi nào sau lượt đánh của người đó ù thì người chơi vừa ăn chốt sẽ bị đền. Người ăn chốt sau sẽ phải đền thay người ăn chốt trước. Lưu ý: Người chơi cũng bị tính là đền nếu bị ăn 3 lá bài. Người bị đền sẽ đền tiền thay cho tất cả người chơi khác.

– Tái: sau khi hạ bài, nếu trong bàn có người ăn, sẽ được tới lượt.

– Gửi: ở lượt cuối, nếu bài rác có thể kết nạp vào phỏm của người chơi khác đã hạ thì bạn có thể gửi bài rác đó đi.

– Ù khan: Là bộ bài sau khi chia không có cạ nào, tính như ù thường.

– Quy định tính tiền, phạt tiền:

+ Ăn 1 lá phạt 1 lần tiền bàn

+ Về nhì: phạt 1 lần tiền bàn

+ Về ba: phạt 2 lần tiền bàn

+ Về bét: phạt 3 lần tiền bàn

+ Móm: phạt 4 lần tiền bàn

+ Ù: 5 lần tiền bàn

+ Ù đền: phat 5 x tiền bàn x (số người -1)

Read More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *